Nâng cao hiệu quả an toàn phòng cháy trong kinh doanh xăng dầu 03/10/2018

Vấn đề an toàn PCCC tại các cửa hàng xăng dầu được đặc biệt quan tâm bởi vì các vụ cháy, nổ tại cửa hàng xăng dầu dều gây thiệt hại về người và tài sản. ông Chử Văn Minh – Cửa hàng trưởng CH Xăng dầu Số 85 – XN Bán lẻ xăng dầu Cty Dăng dầu KV1 chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn, đôn đốc đảm bảo công tác an toàn phòng chống cháy nổ xăng dầu.

Trong những năm gần đây, vấn đề an toàn PCCC tại các cửa hàng xăng dầu được dư luận xã hội và các cơ quan chức năng đặc biệt quan tâm, bởi vì các vụ cháy, nổ tại cửa hàng xăng dầu thường để lại thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Theo các quy định trong QCVN 01: 2013 của Bộ Công Thương về yêu cầu thiết kế của hàng xăng dầu, thì Cửa hàng xăng dầu tiếp giáp với công trình xây dựng khác phải có tường bao kín có chiều cao không thấp hơn 2,2 m bằng vật liệu không cháy.

Khoảng cách an toàn từ cột bơm đến các công trình bên ngoài cửa hàng là 18m đối với nơi sản xuất có phát lửa hoặc tia lửa; 50 m đối với công trình công cộng và 5m đối với công trình dân dụng,… Ngoài ra, Thông tư 11/2013/TT-BCT còn quy định rõ, xăng dầu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện và phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn phòng, chống cháy nổ.

Trước những nguy cơ và khó khăn nêu trên trên, thời gian qua, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đã kiểm tra hàng trăm cây xăng trên địa bàn thành phố và chỉ ra nhiều lỗi vi phạm như: lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, các thiết bị tiêu thụ điện không an toàn; dụng cụ, trang bị chữa cháy tại chỗ thiếu và không thường xuyên bảo dưỡng, không phát huy hiệu quả chữa cháy khi cần; quản lý nguồn nhiệt lỏng lẻo; nhiều cửa hàng xăng, dầu còn bố trí cho nhân viên ăn ở, nấu nướng ở khu vực kinh doanh. Không ít trường hợp các cửa hàng vẫn hoạt động bán lẻ bình thường trong lúc nhập xăng, dầu vào bồn chứa…

Ghi nhận trực tiếp tại Cửa hàng Xăng dầu Số 85, Ngô Gia Tự (Long Biên, Hà Nội) cho thấy, đơn vị này đã trang bị các cột bơm xăng dầu nhập khẩu từ Nhật Bản, có hệ thống thu hồi hơi, đảm bảo an toàn PCCC, đã có giấy chứng nhận đủ điều kiện về PCCC theo quy định, với hệ thống PCCC tại chỗ, tự động, bán tự động…

Đơn vị này cũng đã xây dựng được phương án chữa cháy tại chỗ, ban hành các nội quy PCCC phù hợp với đặc điểm, tính chất hoạt động và thành lập đội PCCC cơ sở đảm bảo về số lượng và chất lượng. Tuy nhiên, về ý thức của nhân viên và người dân tới mua xăng dầu vẫn còn nhiều lo ngại.

Cụ thể, vẫn còn xảy ra tình trạng người mua xăng nghe điện thoại, hút thuốc. Nói về các phương án đảm bảo an toàn PCCC, ông Chử Văn Minh – Cửa hàng trưởng CH Xăng dầu Số 85 – XN Bán lẻ xăng dầu Cty Dăng dầu KV1 (Tập đoàn xăng dầu VN) cho biết:

“Chúng tôi vẫn cảm thấy lo ngại nhất là ý thức của người dân khi đến mua xăng dầu. Còn hiện tại đối với cửa hàng đã trang bị các cột xăng dầu có thu hồi hơi, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường và đảm bảo an toàn PCCC. Đối với CBCNV tại cửa hàng được đảm bảo 100% được đào tạo về nghiệp vụ PCCC. Hàng tháng, chúng tôi cũng đã liên tục kiểm tra trang thiết bị PCCC.

Hàng thàng, được các cán bộ của Phòng CS PCCC cơ sở hướng dẫn, đôn đốc đảm bảo công tác an toàn. Bên cạnh đó, định kỳ 6 tháng tổ chức phối kết hợp diễn tập các phương án giả định đảm bảo an toàn PCCC giúp các cán bộ, công nhân viên có ý thức hơn trong công tác PCCC”.

Bên cạnh đó, để bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ tại các cửa hàng bán xăng dầu, thời gian tới, các đơn vị lực lượng cảnh sát PCCC sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của chủ cơ sở, nhân viên trong cửa hàng xăng dầu.

Tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC cho cán bộ quản lý, nhân viên cửa hàng xăng dầu; Tăng cường kiểm tra, nhắc nhở giúp cơ sở khắc phục các thiếu sót trong công tác PCCC. Đồng thời, sẽ xử lý nghiêm các cửa hàng xăng dầu vi phạm về an toàn PCCC theo quy định pháp luật.

Tag :