Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam xuất quân làm nhiệm vụ quốc tế 01/10/2018

Sáng 1/10, Bộ Quốc phòng tổ chức tiễn đoàn Bệnh viện dã chiến sang Nam Sudan thực hiện nhiệm vụ quốc tế của Liên Hợp Quốc, trong đoàn Bệnh diện dã chiến có thiếu tá Chử Đức Hiệp – Trợ lý Ban Kỹ thuật Trung đoàn 236, Sư đoàn 361, đảm nhiệm chức vụ Kỹ sư Trạm nguồn điện BVDCC2.1

Lễ xuất quân Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 được tổ chức trang trọng tại sân bay Tân Sơn Nhất sáng nay.

63 cán bộ quân y ưu tú của bệnh viện đã có mặt tại buổi lễ. Theo kế hoạch, nhóm đầu tiên gồm 30 cán bộ, chiến sĩ sẽ khởi hành tối nay đến Nam Sudan để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân nơi đây. Đây là lần đầu tiên Việt Nam triển khai lực lượng cấp đơn vị độc lập trực tiếp tham gia thực hiện các nhiệm vụ hòa bình quốc tế của Liên Hợp Quốc.

Nam Sudan là quốc gia ở Đông Phi, với hơn 13 triệu dân. Người dân ở quốc gia này hiện phải đối mặt các cuộc xung đột sắc tộc, nội chiến, nạn đói và bệnh tật. Lực lượng Bệnh viện dã chiến này của Việt Nam sẽ làm nhiệm vụ trong một năm.

Thiếu tướng Lâm Quang Đại – Chính ủy Quân chủng PK-KQ
động viên Thiếu tá Chử Đức Hiệp – Trợ lý Ban Kỹ thuật Trung đoàn 236, Sư đoàn 361,
đảm nhiệm chức vụ Kỹ sư Trạm nguồn điện BVDCC2.1 trước lúc lên đường.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng yêu cầu cán bộ quân y phải quán triệt và thực hiện nghiêm các quy định của Liên Hợp Quốc, phái bộ, luật pháp của quốc gia sở tại, pháp luật của Nhà nước và kỷ luật của Quân đội nhân dân Việt Nam, đồng thời chứng minh cho bạn bè quốc tế thấy được khả năng làm chủ ngôn ngữ, công tác tổ chức, xử lý tình huống, tính chuyên nghiệp cao trong công việc của sĩ quan Việt Nam.

Từ giữa năm 2014, những sĩ quan Việt Nam đầu tiên trong phái bộ Liên Hợp Quốc được cử đến Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi để tham gia gìn giữ hòa bình quốc tế.

“Có mặt tại buổi lễ hôm nay là niềm vinh dự, tự hào đối với tôi. Sau hơn 4 năm được đào tạo, huấn luyện, chúng tôi đã sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ. Tất cả vì Tổ quốc và gia đình”, nữ sĩ quan hành chính Sa Minh Ngọc chia sẻ.

Trong số 63 cán bộ quân y của bệnh viện, đợt này có 10 nữ bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên làm nhiệm vụ.

Sĩ quan Bệnh viện dã chiến Việt Nam hành quân ra máy bay vận tải quân sự C-17

để chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ. 

Cán bộ quân y duyệt đội hình trước máy bay C-17.

Sĩ quan quân y lắng nghe Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh dặn dò trước giờ lên đường.

Đoàn cán bộ quân y Bệnh viện dã chiến Việt Nam chụp hình lưu niệm với lá cờ Tổ quốc trước máy bay vận tải C-17 trước giờ sang Nam Sudan.

Tag :