Họ Chử Việt Nam: 10 năm kết nối, phát triển và thịnh vượng 09/10/2022

Sáng ngày 9 tháng 10 năm 2022, sự kiện gặp mặt họ Chử Việt Nam năm 2022 được diễn ra tại Khu Di tích Lăng mộ thân phụ, thân mẫu Đức thánh Chử, thôn Chử Xá, xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội. Sự kiện này đánh dấu chặng đường 10 năm (2012-2022) họ Chử Việt Nam KẾT NỐI các gia tộc, các chi và thành viên họ Chử tại Việt Nam; PHÁT TRIỂN các hoạt động văn hóa, xã hội và kinh tế hướng đến cộng đồng họ Chử Việt Nam THỊNH VƯỢNG.

Sự kiện gặp mặt họ Chử Việt Nam năm 2022 do Ban liên lạc họ Chử Việt Nam phối hợp với Câu lạc bộ Doanh nhân họ Chử Việt Nam cùng thôn Chử Xá, xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội đồng tổ chức. Đại diện Ban tổ chức sự kiện có Tiến sĩ. Chử Đức Nhã – Trưởng ban Liên lạc họ Chử Việt Nam; Luật sư Chử Đức Toàn – Tổng biên tập tạp chí Sinh thái nông nghiệp; ông Chử Văn Kiện – Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nhân họ Chử Việt Nam. Đến dự sự kiện có đại diện lãnh đạo của huyện Gia Lâm, xã Văn Đức, thôn Chử Xá cùng với hơn 500 cụ cao niên, đại diện các ngành, bà con họ Chử thôn Chử Xá, xã Văn Đức và các gia tộc, các chi, thành viện họ Chử trên khắp mọi miền Tổ quốc. Sự kiện cũng có sự góp mặt của ông Chử Xuân Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội; bà Chử Thị Thuỷ – Phó Bí thư thường trực thành phố Điện Biên Phủ;  ông Chử Văn Thìn – Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương I, Văn phòng Trung ương Đảng; ông Chử Đức Hoàng – Chánh Văn phòng Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia.

Ban Liên lạc lâm thời họ Chử Việt Nam dâng hương tại đình Chử Xá

Truyền thuyết về mối tình giữa nàng công chúa lá ngọc cành vàng với một chàng trai nghèo khó nhưng rất mực hiếu thảo từ lâu đã trở thành thiên tình sử đẹp nhất trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam. Chử Đồng Tử – Tiên Dung, những con người không tham danh vọng, không màng phú quý vinh hoa, suốt đời chỉ tìm đến với những cái đẹp trong thiên nhiên, khai phá tạo dựng những bãi bồi phù sa đã đi vào cõi bất tử trong tâm linh của người dân đất Việt.Đó là động lực và niềm cảm hứng cho thế hệ tuổi trẻ họ Chử Việt Nam ngày nay.

Gia tộc, các chi và các thành viên họ Chử tại Việt Nam về dâng hương tại đình Chử Xá

Phát biểu tại sự kiện, ông Chử Đức Nhã – Trưởng Ban liên lạc họ Chử Việt Nam vui mừng báo cáo kết quả hoạt động đáng khích lệ của Ban Liên lạc họ Chử Việt Nam: Kết nối và phát triển cộng đồng họ Chử tại hơn 12 tỉnh, thành phố trong cả nước; Thành lập Ban liên lạc họ Chử ở các địa phương nơi có các gia tộc, các chi họ Chử sinh sống; Tổ chức Gặp mặt họ Chử Việt Nam năm 2017 và 2019; Thành lập Câu lạc bộ Doanh nhân họ Chử Việt Nam; Kết nối, thành lập nhóm các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ họ Chử; Tái bản cuốn sách “Tục thờ Chử Đồng Tử”; Công đức và vận động các cá nhân công đức vào Đình Chử Xá; Hỗ trợ cho Nhà hát Cải lương VN và Rạp xiếc Trung ương dựng vở kịch “Cây gậy thần” về Đức thánh Chử Đồng Tử; và định kỳ tổ chức các hoạt động dâng lễ hàng năm.

 

TS. Chử Đức Nhã – Trưởng Ban liên lạc họ Chử Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Vượt qua nhiều khó khăn từ chỗ kết nối một nhóm nhỏ thành viên họ Chử tại Hà Nội hiện nay Ban liên lạc họ Chử Việt Nam đã phát triển kết nối rộng rãi tới các gia tộc, các chi, các thành viên họ Chử ở nhiều địa phương như Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Hải Phòng, Phú Thọ, Thái Nguyên,Sơn La, Lào Cai, Lâm Đồng, TP Hồ Chí Minh…

Quang cảnh sự kiện gặp mặt họ Chử Việt Nam năm 2022

Cùng với đó, Ban liên lạc họ Chử Việt Nam đã vận động kết nối hơn 20 giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ họ Chử thành Nhóm Giáo sư – Tiến sĩ họ Chử tổ chức Lễ dâng hương tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám với mong muốn được các liệt vị thánh hiền phù hộ dòng họ Chử Việt Nam Không ngừng phát triển, lập nhiều thành tích, đạt đức, đạt tài; tiếp bước cha ông góp phần dựng xây nước mạnh, dân giầu đất nước hiện đại văn minh; sánh vai các cường quốc năm châu, tỏa sáng nghìn năm, non sông nước Việt Nam.

Các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ dòng họ Chử Việt Nam dâng hương tại Văn Miếu Quốc Tử Giám

Nhân sự kiện gặp mặt lần này, ông Chử Văn Kiện – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Doanh nhân họ Chử Việt Nam đã báo cáo kết quả hoạt động của Câu lạc bộ. Ông Kiện cho biết, ngày 10/08/2019 tại Từ Sơn, Bắc Ninh đã diễn ra hội nghị thành lập CLB Doanh nhân họ Chử Việt Nam với 19 hội viên sáng lập. Sau 3 năm hoạt động, mặc dù bị ảnh hưởng rất lớn của đại dịch Covid-19, với tinh thần đoàn kết – tương trợ – chia sẻ – phát triển, CLB đã đề ra 13 tiêu chí cho phương hướng hoạt động và đã thực hiện cơ bản được một số tiêu chí quan trọng, bước đầu thu được một số kết quả nhất định, góp phần ủng hộ cho các hoạt động của Ban Liên lạc họ Chử Việt Nam.

Ông Chử Văn Kiện – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Doanh nhân họ Chử Việt Nam

Các doanh nhân trong CLB đã cùng nhau góp vốn thành lập Công ty Cổ phần Tập đoàn HCVN để đầu tư kinh doanh một số lĩnh vực như: Dự án dãi đậu xe thông minh, năng lượng sạch – năng lượng tái tạo với số vốn 20 tỷ đồng. Công ty Cổ phần Tập đoàn HCVN đã tạo ra doanh thu và lợi nhuận, bước đầu mang lại kết quả cho các cổ đông, tạo động lực chính để ủng hộ cho các hoạt động của Ban LLLT họ Chử Việt Nam. Ông Kiện cho biết, có được những kết quả trên là nhờ vào sự đoàn kết nhất trí cao, sự vào cuộc quyết liệt của thường trực CLBDoanh nhân họ Chử Việt Nam, sự động viên to lớn của Ban LLLT họ Chử Việt Nam.

Đồng thời, phối hợp với tác giả – tiến sĩ Đỗ Lan Phương tái bản cuốn sách “Tục thờ Chử Đồng Tử” được chuyển thể từ đề tài khoa học bảo vệ thành công luận án tiến sĩ nhằm cung cấp cho các thành viên họ Chử thông tin về Đức thánh Chử Đồng Tử, về tục thờ và các di tích thờ Đức thánh Chử. Với sự hợp tác và hỗ trợ của Ban liên lạc họ Chử Việt Nam, cuốn sách được tái bản lần thứ hai có bổ sung lời giới thiệu và Phụ lục phân bố dân cư họ Chử. Cuốn sách mới được Nhà xuất bản Tôn giáo cấp phép phát hành.

Có mặt tại sự kiện, ông Trần Xuân Điệu – Chủ tịch UBND xã Văn Đức đánh giá cao hoạt động của các thành viên họ Chử tại Việt Nam. “Tôi đề nghị Ban LLLT họ Chử Việt Nam, CLB Doanh nhân họ Chử Việt Nam quan tâm đến quê hương Văn Đức cùng với những việc làm đầy ý nghĩa giúp nhau để phát triển kinh tế coi đây là món quà của cụ tổ họ Chử đối với bà con họ Chử Việt Nam đồng thời phù hợp với mục tiêu “họ Chử Việt Nam đi lên cùng đất nước””.

Ban Liên lạc họ Chử Việt Nam

Đức thánh Chử Đồng Tử và Tiên Dung công chúa đã bay về trời nhưng tình yêu của họ vẫn còn mãi với thời gian và bất tử trong tâm linh các thế hệ người dân Việt Nam. Tin tưởng rằng, với việc noi gương Thánh Chử Đồng Tử là con người hiếu thảo, nhân ái – một biểu tượng của chí hướng phát triển, cùng với sự đoàn kết, gắn bó, chia sẻ… dòng họ Chử Việt Nam sẽ ngày càng phát triển, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Tag :