Hấp dẫn của đá cảnh, đá quý… 07/08/2018

Âm thầm và lặng lẽ, cứ mỗi ngày qua đi, mỗi chuyến đi kiếm tìm khắp các nẻo đường đất nước và cả nước bạn dần dần nghệ nhân Chử Đức Hùng (Hà Nội) đã có được một bộ sưu tập trang sức bằng đá quý, đá phong thủy hết sức hấp dẫn… Tình yêu với đá cảnh của anh là như vậy!

Nếu không có một tình yêu duyên nợ với đá thì không thể kiên trì làm được điều đó. Việc thuộc tên hàng trăm loại đá đã khó nhưng thuộc được đặc tính của từng loại đá lại còn khó hơn. Nếu không có con mắt tinh tường thì việc lựa chọn cho mình một viên đá tự nhiên 100% giờ đây lại là một việc vô cùng khó. Bởi trên thị trường tràn ngập đá nhân tạo, thật giả lẫn lộn, vô cùng khó khăn cho việc phân biệt.

Anh cho biết, đá quý là những đá có độ bền cao, độ cứng thường từ 8 đến 10 (theo thang độ cứng Mohs) như: kim cương, emerald (ngọc lục bảo), ruby (hồng ngọc), saphir (lam ngọc)… Các loại đá này có màu sắc đẹp, độ tinh khiết cao và thường được chế tác làm đồ trang sức. Đối với đá quý đã chế tác thường sử dụng tiêu chuẩn 4C (Colour, Carat, Clarity, Cut) để xác định chất lượng.

Đá bán quý là những đá thường có độ cứng khoảng từ 3-4 đến 6-7 (độ cứng Mohs) như: Thạch anh, mã não, jade (ngọc bích), peridot, tuormalin, granat, fluorit, spinel, malachit, azurit, calcit… Các đá này cũng có màu sắc đẹp, độ tinh khiết cao và cũng được chế tác làm đồ trang sức như mặt dây, mặt nhẫn, vòng tay, vòng cổ…Đá phong thủy là những đá bán quý nhưng thường có kích thước lớn và màu sắc, độ trong không cao nên thường được tạc tượng, linh vật, hình cầu… để bàn làm việc, trưng bày trong nhà hoặc ở các sảnh, trước cửa nhà…Ở thị trường Việt Nam hiện đang rất sôi động với các loại đá quý, đá bán quý (đá trang sức, đá phong thủy…) phổ biến như là ruby, saphia, topaz, aquamarin, thạch anh, mã não, gỗ hóa thạch, tourmalin, granat, tectit…

“Từ xa xưa, các bậc vua chúa đã dùng đá quý như một vật tượng trưng cho sức mạnh và quyền lực. Họ đeo đá quý quanh đầu với niềm tin chúng sẽ giúp mình trở nên thông thái hơn. Thậm chí, họ dùng đá quý như những tấm bùa để bảo vệ bản thân. Các bác sĩ chuyên về phương pháp chữa bệnh bằng đá cho rằng, những viên đá có khả năng hút năng lượng từ suy nghĩ của con người, nên có tác dụng chữa bệnh. Nhiều người còn dùng những viên đá nhiều màu sắc, phản chiếu ánh sáng của thiên nhiên làm tăng sức mạnh cơ thể…”, anh Chử Đức Hùng cho biết thêm.

Theo lương y Nguyễn Huy, ở các loại đá quý đều có sự dao động tinh thể, thường trên 300.000 lần/s. Trong quá trình dao động như thế, chúng phát ra năng lượng hóa giải các sóng hại và làm ổn định sóng sinh học của cơ thể, giúp cơ thể hoạt bát và cân bằng. Sự dao động tinh thể càng cao thì càng tốt cho sức khỏe con người. Ví như, thạch anh dao động khoảng 300.000 lần/s, kim cương khoảng 1 triệu lần/s.

Để tìm hiểu tác dụng cụ thể của từng loại đá phát ra năng lượng chữa bệnh, đầu tiên phải kể đến đá thạch anh. Loại đá nàyđược con người phát hiện từ gần 300.000 năm trước, là loại tinh thể nhiều màu rất bắt mắt. Nhiều dấu tích cho thấy, con người thời kỳ tiền sử đã biết sử dụng thạch anh làm đồ trang sức. Từ xa xưa, thạch anh đã được coi là một loại đá có khả năng chữa bệnh. Người La Mã thường đeo thạch anh vào mùa hè để làm mát cơ thể, đồng thời giảm đau, giảm sưng tấy và hạ sốt. Cũng vì thế từ thời Trung cổ, thạch anh được đặt lên đầu lưỡi để hạ sốt.

Đá thạch anh có rất nhiều loại, mỗi loại mang đến một tác dụng chữa bệnh khác nhau. Thạch anh tím có thể chữa bệnh mất ngủ, giúp con người giữ được niềm tin và lòng dũng cảm. Trang sức đá thạch anh hồng giúp con người tăng cường thể lực và tinh thần. Nhiều loại đá thạch anh được dùng trong các thiết bị massage để day vào các huyệt đạo giúp lưu thông khí huyết và điều tiết năng lượng. Người Hy Lạp cổ sử dụng những chiếc cốc làm bằng đá thạch anh đỏ và cho rằng nó sẽ giúp lọc chất độc hoặc uống rượu mà không bị say. Thạch anh trong giúp tăng năng lượng và giữ cân bằng cho cơ thể.

Đá quý trang sức

Ngọc lục bảo cũng là đá có tác dụng đối với sức khỏe con người. Đá này có màu xanh lam (do lượng crôm trong đá tạo nên), rất hiếm vì sự hình thành của nó đòi hỏi những điều kiện địa chất rất đặc biệt. Người ta cho rằng, ngọc lục bảo có khả năng dự báo bệnh tật (màu sắc của ngọc lục bảo thay đổi tùy theo tình trạng sức khỏe của người đeo), do có sự tương tác từ năng lượng của đá với cơ thể con người. Mặt khác, nhiều người còn cho rằng, ngọc lục bảo giúp chữa các vấn đề liên quan đến tim mạch, bao gồm cả tinh thần. Nó khuyến khích ta làm theo những định luật của tự nhiên, đồng thời trao cho ta mỹ cảm, sự cởi mở, hài hòa và cân bằng, giúp ta trân trọng hơn những điều kỳ diệu trong cuộc sống và ra quyết định chính xác hơn.

Một loại đá quý màu vàng, trong suốt mà người ta cho rằng có thể đeo nó để giúp giảm cân, chữa các bệnh về hệ tiêu hóa đó là ngọc topaz. Theo truyền thuyết topaz là một trong những viên đá che chở con người chống lại các dịch bệnh, vết thương, đột tử, những phép thuật tiêu cực, sự đố kỵ và những ý nghĩ điên rồ. Đá peridot là loại đá quý hiếm sinh ra từ núi lửa, có màu xanh hơi vàng. Người xưa tin việc đặt đá này lên giường sẽ tốt cho hệ thần kinh, làm giảm cơn giận dữ và những hành động tiêu cực. Người La Mã thì cho rằng, năng lượng của đá peridot sẽ giúp họ yêu đời mỗi khi cảm thấy chán nản và có khả năng chữa bệnh về gan, đau thần kinh tọa, đau lưng.

Đá quý trang sức

Được biết đến như “vua của các loại tinh thể quý”, con người khai thác kim cương phần nhiều để dùng làm đồ trang sức, là loại cứng nhất trong các loại khoáng vật. Kim cương được xem là biểu tượng của sự tinh khiết và trong trắng, giúp các chiến binh tăng cường sức mạnh, sinh lực và lòng dũng cảm. Đặc biệt Kim cương giúp xua đuổi những giấc mơ xấu, chống lại chứng bệnh tưởng. Nhiều người quan niệm kim cương rất hiệu quả để khai thông trí óc, giúp ta nhận rõ được những việc cần làm và chữa các chứng hoa mắt chóng mặt. Trong thuật chiêm tinh Ấn Độ, kim cương được coi là loại đá chủ đạo của 7 luân xa gắn kết con người với sức mạnh của vũ trụ. Kim cương bảo vệ tránh được phép thuật xấu của phù thủy và đạo sĩ bằng cách phản chiếu lại năng lượng xấu của chúng.

Từ hàng ngàn năm qua, đá saphire được coi như biểu tượng của sự thông thái, quyền lực, chiến thắng và sự công bằng. Đá sapphire có nhiều màu sắc được con người sử dụng từ 800 năm trước Công nguyên. Đá này có nhiều ở Ấn Độ, Miến Điện, Himalaya. Người ta cho rằng, sapphire làm cho con người trở nên bình tĩnh, chế ngự niềm đam mê và có khả năng ảnh hưởng tới dòng chảy của thời gian. Sapphire được xem là biểu tượng cho tình yêu, niềm vui, sự giàu có, trung thực, cho thiên đường và các thiên thần. Ở thời Trung cổ, người ta thường đeo đá sapphire để ngăn chặn ma quỷ. Sapphire có năng lực cảm thụ, chúng làm giảm huyết áp, có tác dụng chống mất ngủ, đau đầu, đau lưng, cảm mạo…

Đá quý trang sức

Ngoài ra còn rất nhiều loại đá khác được con người sử dụng như đồ trang sức và bảo vệ sức khỏe như: Đá carnelian là làm giảm sự giận dữ và có thể cầm máu khi bị thương. Đá muối Himalaya được cho là loại đá tinh khiết, giúp cơ thể cân bằng năng lượng, giảm các chứng đau đầu mệt mỏi, thậm chí hỗ trợ cho hoạt động của tim, phổi, thận. Đá beryl (màu xanh, vàng) giúp mang lại sự vui vẻ, có tác dụng cho tim mạch và cột sống. Đá bloodstone được người Hy Lạp coi là máu của Chúa Jesus, có tác dụng cầm máu vết thương, giúp những người leo núi tăng cường sức lực. Đá mã não giúp tăng trí nhớ, sự kiên nhẫn và sức chịu đựng, đá Alexandrite bảo vệ con người tránh bị nghiện rượu, bệnh ngoài da, đá rubi chữa các bệnh về tim, não, làm tăng thêm sức mạnh và trí nhớ…

Cho đến ngày nay, quan niệm về năng lượng chữa trị bệnh của các loại đá của người xưa vẫn chưa được khoa học hiện đại kiểm chứng bởi rất khó để đánh giá hiệu quả của chúng đến đâu. Trên thực tế ít nhiều nguồn năng lượng chúng cũng đem đến cho cơ thể con người sự cân bằng sinh học…

Tag :