Giới thiệu về Xã Văn Đức 05/06/2013

Xã Văn Đức nằm ven bờ tả ngạn sông Hồng và là xã cuối của huyện về phía Tây nam; phía đông nam giáp xã Phụng Công, (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên); phía bắc giáp xã Xuân Quan (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên); phía tây bắc giáp đường 179 và xã Kim Lan; phía tây nam liền kề với sông Hồng.

Theo sách Khâm Định Việt sử thông giám cương mục chính biên quyển thứ 21 trang 1077, 1085 Viện sử học, Nhà xuất bản Giáo dục 1998 ghi về thời Hùng Vương dựng nước thì ba làng Trung Quan, Chử Xá, Sơn Hô nằm trong bộ Lạc Rồng của bộ Vũ Ninh.
Sau cách mạng tháng Tám năm 1945, ba làng Trung quan, Chử Xá, Sơn Hô  đổi tên là xã Trung Chử Sơn, năm 1955 đổi tên là xã Văn Đức (huyện Văn Giang). Tháng 6/1961, Thủ đô mở rộng lần thứ nhất, xã Văn Đức về huyện Gia Lâm.
 Văn Đức hiện có 3 thôn là Chử Xá (tên nôm là làng Xứa), Sơn Hô (tên nôm là làng Dồi) và thôn Trung Quan.
Văn Đức có tổng diện tích đất tự nhiên 655 ha, đất canh tác 286,77 ha, đất ở 32,5 ha, đất chuyên dùng 82,5 ha, đất chưa sử dụng 186,4 ha và đất xâm canh 65,9 ha.
Văn Đức cũng như bao làng quê Việt Nam dưới thời thuộc Pháp người dân phải sống cuộc sống lầm than, bị đế quốc, phong kiến áp bức, bóc lột nặng nề, nhiều hộ dân phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất, ăn mày, ăn xin khắp nơi. Rồi cũng như các xã của huyện, người dân Văn Đức được giác ngộ cách mạng đã nhất tề đứng lên tham gia giành chính quyền trong cách mạng tháng Tám lịch sử. Đất nước bước vào cuộc kháng chiến 9 năm trường kỳ gian khổ, xã Văn Đức đã đón và tận tình giúp đỡ nơi ăn, chốn ở cho đồng bào Hà Nội về tản cư, Rồi lại tích cực rào làng, phòng gian, giữ bí mật với khẩu hiệu ba không (không biết, không nghe, không thấy), đồng thời vận động nhân dân Tiêu thổ kháng chiến, thực hiện: vườn không, nhà trống, hủy những cái gì có lợi cho giặc, hại cho ta như vận động phá nhà cao tầng của chánh tổng thôn Sơn Hô, phối hợp với du kích và nhân dân xã Xuân Quan, Phụng Công đắp ụ trên đê, tổ chức chống địch càn. Sau khi chi bộ Đảng được thành lập và họp lần đầu tiên tại đình làng Chử Xá ngày 17/5/1947, phong trào cách mạnh ở Văn Đức ngày một lên cao và thu được nhiều thắng lợi, Chi bộ đã lãnh đạo quân và dân suốt 2688 ngày đêm gian khổ hy sinh để gây dựng, giữ vững cơ sở kháng chiến, đồng thời liên tục đánh thắng các trận càn của địch, diệt hàng trăm tên và thu được nhiều vũ khí quân trang, quân dụng. Trong thời kỳ này, xã văn Đức đã đào 227 chiếc hầm, hàng chục người tham gia bộ đội, hàng trăm lượt người tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu, có 24 liệt sỹ, được Chính phủ tặng thưởng 28 huân chương kháng chiến hạng nhì và 20 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, một bà mẹ Việt Nam anh hùng và 2 cán bộ tiền khởi nghĩa.
Bước vào thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước và xây dựng CNXH, cán bộ và nhân dân xã văn Đức đã phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng trên các lĩnh vực sản xuất và chiến đấu chống chiến tranh phá hoặc của giặc Mỹ. Các phong trào thi đua yêu nước nổi bật trong thời kỳ này là phong trào làm thủy lợi, xã đã vận động hàng trăm dân công tham gia làm công trình thủy lợi của huyện (năm 1954-1955), phong trào xây dựng tổ đổi công và hợp tác hóa (1956-1960), phong trào lấn sông, khai hoang, phục hóa,v.v…Thông qua các phong trào này, sản lượng lương thực, thực phẩm của xã năm sau tăng hơn năm trước giúp địa phương thực hiện xuất sắc khẩu hiệu: “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu người” đã đóng góp thiết thực cả sức người và sức của cho tiền tuyến lớn miền Nam.
 Các nghề chính ở Văn Đức
Từ xưa tới nay, nghề chính ở Văn Đức vẫn là nghề nông với các cây trồng chủ lực là ngô và rau xanh các loại, kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm.
Để nâng cao hiệu quả từ nghề nông, năm 1997, xã Văn Đức đã chỉ đạo trồng thí điểm 2ha rau theo quy trình an toàn và đã thu được 30 tấn. Sản phẩm được người tiêu dùng chấp nhận nên thu nhập cao hơn nhiều so với trước. Năm 1998, sau khi được chuyển đổi và hoạt động theo luật, HTX dịch vụ tổng hợp xã Văn Đức đã phát huy tốt tính chủ động và linh hoạt trong tham mưu và tổ chức hoạt động dịch vụ các khâu của sản xuất nông nghiệp. Xã đầu tư lớn để đưa điện ra đồng, đào mương, đắp đường khoang vùng chống lũ cho rau. Mỗi năm tổ chức hàng chục buổi tập huấn kiến thức KHKT về trồng ngô lai, rau an toàn, nuôi lợn hướng nạc, đồng thời giúp nhân dân vay trên dưới 4 tỷ đồng đầu tư phát triển kinh tế hộ. Hiện tại gần 200 ha trồng rau của xã đều thực hiện theo quy trình an toàn, trong đó có trên 30 ha thực hiện theo quy trình ViệtGAP với các cây trồng điển hình như: bắp cải, xu hào, củ cải Thái lan, đậu Hà Lan, súp lơ, cà rốt, cải tím, cà chua, cải bao, cải ngọt. Bên cạnh đó, xã phát triển đại trà vùng ngô lai ĐK888, ĐK4300 cho năng xuất cao và ổn định.
Ngoài phát triển mạnh vùng rau an toàn xây dựng thành công thương hiệu rau an toàn mở rộng thị trường tiêu thụ ra nhiều tỉnh thành trong cả nước và bước đầu thực hiện xuất khẩu sang một số nước trong khu vực, xã Văn Đức phát triển mạnh nghề nuôi bò thịt và lợn nạc. Hiện tại Văn Đức là xã có đàn lợn nạc nhiều nhất huyện. Đàn lợn nái thường xuyên có 100 con và mỗi năm xuất bán từ 16000 đến 18000 con lợn nạc thương phẩm, khoảng 2500 đến 3000 con bò thịt.
Ngoài 2 nghề chính trên, hiện trên địa bàn còn có các nghề phụ như: xây dựng, kinh doanh gốm sứ, rau quả, vận chuyển, xay sát. Năm 2011, thu nhập toàn xã đạt trên 147 tỷ đồng, tăng 42 tỷ đồng so với năm 2010, đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 20,6% năm, giá trị bình quân trên 1 ha canh tác đạt trên 510 triệu đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 876 nghìn đồng một tháng.
Một số điểm nhấn về văn hóa cộng đồng
Xã có 3 đình, 2 chùa, 1 lăng mộ được Nhà nước và Thành phố cấp bằng di tích lịch sử văn hóa gồm Đình và chùa thôn Trung Quan, đình thôn Sơn Hô và Lăng Chử Cù Vân thờ bố của Chử Đồng Tử, đình Chử Xá thờ Đức Thánh Chử Đồng Tử – một trong 4 “Tứ bất tử” của tín ngưỡng văn hóa truyền thống Việt Nam.
Điểm nổi bật trong số 72 di tích ven sông Hồng thờ Đức Thánh Chử Đồng Tử -thì đình Chử Xá có vị trí quan trọng nhất vì mảnh đất này là quê hương, là nơi phát tích của những truyền thuyết cùng chuyện tình của công chúa Tiên Dung – nơi lưu giữ bóng dáng trung tâm thương nghiệp lớn của đất nước đã từng tồn tại trong lịch sử.
Hàng năm cứ đến ngày mười tám tháng giêng dân làng mở hội tưởng niệm Đức Thánh Chử Đồng Tử.
Hiện Văn Đức đã có 2 trường học đạt chuẩn Quốc gia đó là trường Tiều học và THCS, Y tế cũng đã được công nhận đạt chuẩn
Về TDTT, Văn Đức cũng đạt nhiều thành tích đáng tự hào. Nổi bật là tại SEAGAMES 24 (2007) Văn Đức có nữ VĐV điền kinh Nguyễn Thị Tĩnh đoạt 3 HCV.
Thành tích nổi bật của hệ thống chính trị
Cuối năm 2011, Đảng bộ xã có 230 đảng viên với 12 chi bộ, đảng viên hoàn thành xuất sắc và hoàn thành tốt nhiệm vụ chiếm tỷ lệ 74,77%; có 8 chi bộ đạt TSVM. Từ năm 2005 đến 2010 Đảng bộ được công nhận TSVM. Các đoàn thể có số lượng hội viên đông, hoạt động đều tay đều được công nhận đạt xuất sắc và vững mạnh nhiều năm liền.

Đây là tiền đề quan trọng để Văn Đức bắt tay vào xây dựng Nông thôn mới, phấn đấu trở thành xã “Nông thôn mới” vào năm 2015 với mục tiêu xây dựng xã Văn Đức ngày càng giàu mạnh, dân chủ, văn minh./.

 

Theo gialam.gov.vn

Tag :