Dòng họ Chử kết nối cộng đồng, hướng tới phát triển và thịnh vượng 12/08/2019

Ngày 11/8, Họ Chử Việt Nam tổ chức sự kiện “Gặp mặt Họ Chử Việt Nam năm 2019 và ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Chử Việt Nam” tại phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Buổi gặp mặt Họ Chử Việt Nam năm 2019 và ra mắt CLB Doanh nhân Họ Chử Việt Nam là hoạt động đánh dấu chặng đường 7 năm (2012 – 2019) phát triển kết nối các gia tộc, chi, nhánh và cộng đồng Họ Chử Việt Nam trong cả nước. Cũng tại sự kiện này sẽ làm lễ ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Chử Việt Nam.

Cộng đồng Họ Chử Việt Nam là tập hợp những thành viên mang họ Chử của Việt Nam tự nguyện tham gia kết nối, giao lưu và phát triển.

TS Chử Đức Hoàng phát biểu trong buổi gặp mặt.

Từ năm 2012, cộng đồng Họ Chử Việt Nam bắt đầu tổ chức các hoạt động với mục đích giao lưu gắn kết, tìm về cội nguồn, chia sẻ thông tin về dòng họ.

Từ thời điểm thành lập với chỉ 25 người, Cộng đồng Họ Chử Việt Nam không ngừng kết nối, giao lưu và cùng hướng tới xây dựng mạng lưới các thành viên họ Chử rộng khắp trong 15 tỉnh, thành phố và 5 quốc gia trên thế giới.

Lễ ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Chử Việt Nam.

Hơn 1.000 thành viên tích cực trao đổi và gắn kết thường xuyên thông qua Ban liên lạc lâm thời đã tạo sức hút và ấn tượng tốt đối với đại diện các chi, nhánh họ Chử trong toàn quốc.

Thánh Chử Đồng Tử là biểu tượng của lòng hiếu thảo với cha mẹ, của tình yêu đôi lứa vượt trên tiền tài, địa vị, của ước muốn xây dựng một xã hội ổn định, công bằng, của nghĩa cử cứu độ chúng sinh đảm bảo sự trường tồn của xã hội, của cộng đồng.

Các thành viên Họ Chử Việt Nam kết nối và phát triển năm 2015.

Chử Đồng Tử đi vào tiềm thức dân gian và trường tồn qua năm tháng mặc bao biến thiên của lịch sử và dâu bể, cuộc đời không chỉ là con người hiếu thảo, nhân ái, thuần hậu, chinh phục được lòng người mà còn là biểu tượng của một chí hướng phát triển của cộng đồng.

Đặc biệt Thánh Chử Đồng Tử là doanh nhân khởi đầu việc buôn bán ngoại thương, là biểu tượng về thần y chữa bệnh của người Việt cổ.

Chuyện kể rằng, sau buổi gặp định mệnh bên bờ sông Hồng dịu mát, Tiên Dung đã không dám đưa Chủ Đồng Tử về ra mắt cha Hùng Vương, nên nàng đã cùng chồng mở một hiệu buôn tại vùng đó, ngày càng thịnh vượng, dân cư tập trung đông đúc, khách buôn ngoại quốc đều xem nàng như người đứng đầu trong vùng.

Sau này, Tiên Dung và Chử Đồng Tử bỏ nghề buôn bán cùng nhau đi học đạo, chu du thiên hạ cứu bệnh cho dân.

Buổi gặp mặt Họ Chử Việt Nam năm 2019 hoạt động đánh dấu chặng đường 7 năm phát triển kết nối các gia tộc, chi, nhánh và cộng đồng Họ Chử Việt Nam trong cả nước.

Chử Đồng Tử là người có đức độ, có lòng hiếu thảo với cha mẹ, lại có huyền thoại đẹp với công chúa Tiên Dung khi hai người xe duyên tình cờ trên bãi cát ven sông Hồng, là biểu tượng cho truyền thống ngoại thương, buôn bán của người Việt cổ nên sự tích về Đức Thánh Chử Đồng Tử được bao trùm trong màn huyền thoại, được nhân dân tô điểm thành những biểu tượng văn hóa tiêu biểu.

Chính vì lẽ đó mà hàng loạt công trình văn hóa được xây dựng, hàng loạt địa danh mang sự tích thần kỳ về Chử Đồng Tử.

Trong 72 di tích thờ đức Thánh Chử Đồng Tử, bãi Tự nhiên tại xã Tự nhiên, huyện Thường Tín và thôn Dạ Trạch, thôn Chử Xá, thuộc xã Văn Đức, Gia Lâm, Hà Nội là những nơi có những chứng tích điển hình nhất.

Đặc biệt Chử Xá là nơi sinh và phát tích của đức Thánh Chử lại có lăng mộ của thân phụ, thân mẫu đức Thánh là Chử Cù Vân và Bùi Thị Gia.

Theo Bảo Loan/Gia đình & Xã hội

Tag :