Chuyện về thủ lĩnh chương trình “Giọt máu nghĩa tình” 26/01/2015

Tham gia các hoạt động tình nguyện từ khi còn là sinh viên năm thứ nhất của Đại học,Chử Nhất Hợp hiện đã trở thành thành viên thành nòng cốt trong các phong trào tình nguyện thủ đô, nhất là các hoạt động tình nguyện hiến máu, vận động hiến máu. Hiện chàng trai 29 tuổi này đã trở thành thủ lĩnh của chương trình “Giọt máu nghĩa tình”, với hơn 20 lần trực tiếp hiến máu tình nguyện. Với anh, mỗi lần hiến máu là một lần được trải nghiệm với cảm giác chia sẻ và được cùng với nhiều thành viên khác thắp lên ngọn lửa nhân ái.

Cách đây 10 năm, khi mới bước chân vào giảng đường đại học, chàng trai quê Phú Thọ, Chử Nhất Hợp đã hăng hái tham gia các phong trào tình nguyện. Cơ duyên đưa anh đến với việc vận động hiến máu nhân đạo khởi nguồn từ một chuyến đi gần 10 năm về trước, anh cùng các bạn trong đội tình nguyện vào thăm các bệnh nhân trong Viện Huyết học, truyền máu Trung ương.

Tại đây, chứng kiến nhiều bệnh nhân chờ đợi để được tiếp máu không kịp về quê ăn Tết khiến anh không khỏi xúc động. Mùa thu năm 2008, Hợp cùng các tình nguyện viên tổ chức Tết Trung thu cho các bệnh nhân nhỏ tuổi ở một bệnh viện. Khi hỏi một em nhỏ có mơ ước gì, em bé mới 6 tuổi hồn nhiên trả lời rằng em chỉ muốn về nhà. Ước ao của  em cũng làm Chử Nhất Hợp suy nghĩ nhiều về con người, với những điều không may mắn và là một trong những lý do để giúp Hợp thêm quyết tâm gắn bó với công tác hiến máu tình nguyện. Cho đến nay, gần 10 năm hoạt động trong phong trào hiến máu tình nguyện, anh đã trực tiếp vận động trên 150.000 người tham gia hiến máu. Anh chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng không chỉ cá nhân tôi mà nhiều bạn thanh niên cũng sẵn sàng  tham gia hoạt động tình nguyện.Thuận lợi là khi các bạn muốn tìm hiểu và tham gia các hoạt động của phong trào hiến máu tình nguyện, thì đã có Hội thanh niên vận động hiến máu Hà Nội  hướng dẫn và cung cấp thông tin cho các bạn và Hội luôn mở rộng cánh cửa đón các bạn tham gia”.

Hiện Chử Nhất Hợp là Chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội. Bản thân anh cũng là người gương mẫu đi đầu trong việc hiến máu. Tính đến nay, anh đã có 22 lần trực tiếp tình nguyện hiến máu. Chương trình ngày hội “Giọt hồng tri ân 2012” chính là sáng kiến sáng tạo của chàng trai trẻ này, đã thu hút hơn 300 tình nguyện tham gia, thu về gần 1.700 đơn vị máu. Chử Nhất Hợp cũng đã cùng với tập thể hội nỗ lực vượt khó khăn, vận động được hàng vạn người hiến máu tình nguyện trong mỗi năm, tham gia đào tạo trên 15.000 tuyên truyền viên, tổ chức các sự kiện về hiến máu tình nguyện như: “Lễ hội Xuân hồng”, “Trái tim tình nguyện, “Trái tim nhân ái Việt Nam”… Anh còn tham gia biên soạn nhiều tài liệu vận động hiến máu tình nguyện, có công trình nghiên cứu khoa học về vận động hiến máu và an toàn truyền máu được đăng tải trên tạp chí khoa học uy tín. Khi nói về thủ lĩnh của phong trào hiến máu tình nguyện Chử Nhất Hợp, Giáo sư, Tiến sỹ Đỗ Trung Phấn, Nguyên Viện trưởng Viện Huyết học truyền máu TW, Cố vấn Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội, cho biết: “Qua những việc làm của anh Chử Nhất Hợp tôi thấy được anh làm tất cả vì phong trào, không có một suy nghĩ cho cá nhân mình như là làm để rồi sẽ được khen thưởng hay được lợi gì. Anh Hợp luôn nghĩ làm thế nào phát triển lên hoạt động của Hội. Đây là một tấm gương mới cần phải bồi dưỡng cho mọi người noi theo. Hôm rồi về cưới Hợp ở quê, bạn bè về rất đông chứng tỏ anh Hợp có tinh thần đoàn kết, tập hợp được rất nhiều người”.

Nỗ lực của Chử Nhất Hợp trong nhiều năm qua chính là cùng các hội viên cống hiến hết mình cho phong trào hiến máu, góp phần níu giữ nhiều hơn nữa những “cuộc đời ở lại”. Với những đóng góp đó, nhiều năm liền, Chử Nhất Hợp được Bộ Y tế tặng Bằng khen. Anh còn vinh dự được nhận giải thưởng “Khi Tổ quốc  cần”, danh  hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” giai đoạn 2006 – 2010, danh hiệu Thanh niên Thủ đô ưu tú… Và cũng chính Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội là nơi khởi nguồn và nuôi dưỡng tình yêu lớn của cuộc đời Chử Nhất Hợp, khi vợ anh cũng là một tình nguyện viên năng nổ của “Hội máu”. Chử Nhất Hợp cho rằng: Để vận động mọi người tham gia tình nguyện, chính bản thân mình phải là  người gương mẫu. Anh nói “Chỉ cần nghĩ tới, 22 lần mình hiến máu thì sẽ có 22 người có dòng máu của mình trong người họ. Điều đó khiến cho mình cảm thấy rất hạnh phúc, thiêng liêng”. Anh Nhất Hợp chia sẻ: “Khi tôi công tác ở Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương thì có thể gọi đó là công việc. Khi tôi làm công việc này thì đó không chỉ là một trách nhiệm mà còn là sự đam mê. Khi đam mê sâu về hoạt động tình nguyện, đặc biệt là tình nguyện hiến máu thì tôi cảm nhận được bản thân mình phát huy được giá trị từ bản thân mình và bản thân mình học được từ phong trào này, từ bạn trẻ, từ phong trào lòng nhiệt huyết, tinh thần cố gắng, mong muốn được tiến bộ”.

Với những đóng góp cho hoạt động tình nguyện vì cộng đồng của Chử Nhất Hợp, trong Ngày hội Tình nguyện Quốc gia được tổ chức hồi cuối năm 2014, tại Hà Nội, Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội do Chử Nhất hợp làm Chủ tịch đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen./.

Tag :