Bài phát biểu của Trưởng Ban liên lạc lâm thời Họ Chử Việt Nam 2017 12/08/2017

Ban liên lạc lâm thời Họ Chử Việt Nam đã có buổi ra mắt thành công trước đại diện các thành viên Họ Chử từ các tỉnh thành, địa phương trong cả nước. Sự có mặt đông đảo các thành viên Họ Chử đến từ nhiều địa phương cho thấy sự lớn mạnh và phát triển không ngừng của dòng Họ Chử trên đất nước Việt Nam. Dưới đây là toàn văn bài phát biểu của TS. Chử Đức Nhã, Trưởng Ban liên lạc lâm thời Họ Chử Việt Nam. Xin cảm ơn sự tín nhiệm của các Quý vị đối với Ban liên lạc lâm thời và  hy vọng sẽ nhận được nhiều sự giúp đỡ từ các Quý vị trong quá trình hoạt động sắp tới.

PHÁT BIỂU CỦA TRƯỞNG BAN LIÊN LẠC LÂM THỜI HỌ CHỬ VIỆT NAM

(Chử Xá, ngày 12/8/2017)

 

Kính thưa các cụ cao niên, các quý vị đại biểu địa phương

Kính thưa các cụ, các ông, các bà và các anh chị em Họ Chử

Trước hết, tôi xin thay mặt Ban liên lạc lâm thời Họ Chử Việt Nam gửi lời chào mừng và chúc sức khỏe tới tất cả các cụ cao niên, các Quý vị đại biểu, các thành viên Họ Chử có mặt tại buổi “Giao lưu gặp mặt Họ Chử năm 2017” hôm nay. Sự có mặt đông đảo các thành viên Họ Chử đến từ nhiều địa phương cho thấy sự lớn mạnh và phát triển không ngừng của dòng Họ Chử trên đất nước Việt Nam.

Thay mặt các thành viên Ban liên lạc lâm thời vừa ra mắt, tôi xin cảm ơn sự tín nhiệm của các Quý vị đối với Ban liên lạc lâm thời và xin hứa sẽ thực hiện tốt những nhiệm vụ đề ra. Ban liên lạc lâm thời hy vọng sẽ nhận được nhiều sự giúp đỡ từ các Quý vị trong quá trình hoạt động sắp tới.

TS. Chử Đức Nhã, Trưởng Ban liên lạc lâm thời Họ Chử Việt Nam.

Có thể nói, cuộc Giao lưu gặp mặt năm 2017 có ba điều đặc biệt:

– Thứ nhất, Giao lưu gặp mặt lần này có sự tham gia của nhiều đại diện gia tộc, chi, nhánh Họ Chử ở các địa phương và các khu vực dọc theo sông Hồng. Điều này đã được thể hiện rõ trong phần giới thiệu đại biểu.

– Thứ hai, Giao lưu gặp mặt lần này được tổ chức tại Chử Xá, nơi sinh ra Đức thánh Chử Đồng Tử, nơi được xem là cội nguồn của Họ Chử Việt Nam. Có thể nhiều người trong chúng ta lần đầu tiên đặt chân về Chử Xá, vì thế đây cũng là dịp để tìm hiểu thêm về nguồn gốc họ Chử.

– Thứ ba, Giao lưu gặp mặt lần này chứng kiến sự ra mắt của Ban liên lạc lâm thời Họ Chử Việt Nam nhằm đáp ứng nhiệm vụ mở rộng kết nối tới tất cả các gia tộc, chi, nhánh Họ Chử trên toàn quốc và các thành viên Họ Chử đang cư trú ở nước ngoài. Sự ra đời của Ban LLLT đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình tập hợp, kết nối và giao lưu giữa các gia tộc, chi, nhánh, thành viên Họ Chử từ khắp mọi miền đất nước Việt Nam.

Thưa các Quý vị đại biểu, các cụ, các ông, các bà và các anh chị em Họ Chử !

Như Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban LLLT đã nêu rõ, Ban LLLT bao gồm các thành viên tự nguyện được các sáng lập viên bầu ra và các thành viên là đại diện các gia tộc, chi, nhánh Họ Chử. Chính các thành viên là đại diện gia tộc, chi, nhánh Họ Chử mới là những người tạo ra sức sống của Ban LLLT, đảm bảo giữ vững mục tiêu hoạt động của Ban LLLT. Cơ cấu tổ chức của Ban LLLT là mở và sẽ được tiếp tục bổ sung trong quá trình mở rộng kết nối tới các gia tộc, chi, nhánh Họ Chử trên toàn quốc. Ban LLLT sẽ hoạt động cho đến khi Ban liên lạc Họ CHỬ Việt Nam chính thức được thành lập.

Một điểm cần lưu ý về nguyên tắc hoạt động của Ban LLLT là Ban liên lạc lâm thời không can thiệp vào các hoạt động của các gia tộc, chi, nhánh họ CHỬ ở các địa phương. Tuy nhiên, Ban LLLT có thể phối hợp với các hội đồng gia tộc hoặc tổ chức đại diện gia tộc, chi, nhánh họ CHỬ để tổ chức các hoạt động theo chương trình và kế hoạch của mình hoặc có thể tham gia, hỗ trợ các hoạt động của các gia tộc, chi, nhánh họ CHỬ ở các địa phương khi được yêu cầu và điều kiện cho phép. Điều này cho thấy Ban LLLT, cũng như Ban LL chính thức sau này, sẽ chỉ thực hiện vai trò kết nối chứ không phải là vai trò đại diện. Trong tương lai, khi hội đủ điều kiện, một tổ chức đại diện dòng họ, ví dụ như Hội đồng Họ Chử Việt Nam, sẽ được các đại diện gia tộc, chi, nhánh Họ Chử bầu ra tại đại hội Họ Chử toàn quốc.

Để thực hiện các nhiệm vụ đã được đề ra, Ban LLLT dự kiến chương trình hoạt động từ nay đến hết năm 2018 tập trung vào một số hoạt động chính sau đây:

Một là, Hoàn thiện tổ chức của Ban LLLT (tiếp tục bổ sung các thành viên là đại diện cho các gia tộc, chi, nhánh Họ Chử trong quá trình mở rộng kết nối; xây dựng quy chế quản lý tài chính và tài sản nội bộ; hoàn thiện nội dung của trang thông tin điện tử, trang mạng xã hội của Họ Chử…).

Hai là, Mở rộng kết nối tới các gia tộc, chi, nhánh họ CHỬ ở các địa phương trong cả nước, kể cả tới các thành viên họ Chử đang sống ở nước ngoài. Đây chính là nhiệm vụ quan trọng nhất và cũng là mục đích hoạt động của Ban LLLT cho đến khi Ban liên lạc Họ Chử Việt Nam được chính thức thành lập.

Ba là, Tổ chức các hoạt động tâm linh hướng về cội nguồn: Chúng ta sẽ định hướng tổ chức các hoạt động tâm linh gắn với các lễ hội tại Chử Xá (Đình Chử Xá, Lăng mộ thân phụ và thân mẫu Đức thánh Chử Đồng Tử), tại Dạ Trạch (Đền thờ Chử Đồng Tử), tham dự các hoạt động tâm linh và lễ hội truyền thống của các gia tộc, chi, nhánh Họ Chử khi được mời và điều kiện cho phép. Lễ dâng hương tại Đình Chử Xá và Lăng mộ thân phụ và thân mẫu Đức thánh Chử Đồng Tử sắp diễn ra sau đây là sự khởi đầu cho các hoạt động tâm linh hướng về cội nguồn.

Bốn là, Tổ chức Giao lưu gặp mặt Họ CHỬ Việt Nam năm 2018: Sẽ định hướng việc tổ chức Giao lưu gặp mặt hàng năm gắn với một lễ hội của Họ Chử ở một địa phương để tăng cường giao lưu, mở rộng hiểu biết về Họ Chử ở Việt Nam.

Năm là, Tổ chức các hoạt động chuyên đề như:

– Gặp gỡ doanh nhân họ CHỬ

– Gặp gỡ trao đổi về nguồn gốc, lịch sử họ CHỬ

– Gặp gỡ trao đổi về hoạt động khuyến học

– Gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm xây dựng gia phả

Tùy theo điều kiện, các hoạt động chuyên đề có thể được tổ chức riêng rẽ hoặc gắn với các lễ hội hoặc các hoạt động khác để tạo cơ hội cho nhiều thành viên từ các vùng miền đến tham dự.

Ban liên lạc lâm thời sẽ hình thành các nhóm hoạt động theo các chuyên đề nhằm thu hút sự tham gia rộng rãi của các thành viên họ Chử có tâm huyết, có kinh nghiệm và có chung sự quan tâm về từng lĩnh vực cụ thể. Trước mắt sẽ thành lập các nhóm hoạt động chuyên đề sau đây:

– Nhóm phát triển kết nối họ CHỬ

– Nhóm giáo dục truyền thống, khuyến học, khuyến tài

– Nhóm thông tin và truyền thông

– Nhóm kết nối doanh nhân và doanh nghiệp

– Nhóm tổ chức sự kiện và vận động tài trợ.

Để đi đến một chương trình hoạt động thiết thực cho cộng đồng Họ Chử, trong tọa đàm giao lưu ở phần sau chương trình, đề nghị các đại diện gia tộc, chi, nhánh và các thành viên Họ Chử góp ý cho nội dung, phương thức hoạt động của Ban LLLT và cách thức tổ chức các hoạt động.

Hy vọng tất cả các quý vị đại biểu và các thành viên Họ Chử có một ngày giao lưu gặp mặt vui vẻ, hiểu biết lẫn nhau, đầy ắp những kỷ niệm đẹp về Chử Xá, nơi là cội nguồn của Họ Chử Việt Nam.

Một lần nữa thay mặt các thành viên Ban LLLT Họ Chử Việt Nam xin cảm ơn sự tín nhiệm của các Quý đại diện và xin hứa sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra.

Xin trân trọng cảm ơn./.

 

Tag :